KỸ THUẬT CANH TÁC XOÀI TRONG GIAI ĐOẠN CHO TRÁI

Thông thường, trong thời gian cây xoài mang trái cần phải cung cấp phân bón theo 3 thời kỳ, tương ứng với 3 tháng mà cây xoài nuôi trái. Tháng thứ nhất sau khi cây xoài đậu trái.  Do thời kỳ này cây xoài rụng trái non rất nhiều, nên để hạn chế hiện tượng này bà con cần phải tăng cường bón phân cho cây. Tuy nhiên trong thời gian này không nên bón phân tập trung một lần, mà hết sức lưu ý  là phải  chia  làm nhiều đợt  ở vào 3 thời điểm khác nhau.

 * Thời điểm từ 7 đến 10 ngày sau khi xoài đậu trái , nên bón phân  và nước tưới đầy đủ kết  hợp phun phân bón lá để giúp cây hạn chế rụng trái non.

* Tuần thứ  2 và thứ 3, lúc xoài  đậu trái bằng hạt đậu, bên cạnh việc  bón phân và nước tưới đầy đủ, cần phun thêm thuốc chống rụng trái non và cung cấp thêm  Canxi-Bo  để trái non phát triển  tốt .

* Tuần thứ 4, lúc này trái xoài được bằng ngón tay, nên cung cấp phân bón đầy đủ phân bón, tuy nhiên nên chú ý tăng cường thêm Kali để cho cây nuôi trái  được tốt hơn.

Sang tháng thứ  2 thì trái xoài  đã phát triển bằng cái ly nhỏ, và trong thời gian này trái xoài  có tốc độ lớn rất nhanh. Do đó bà con cần cung cấp một lượng phân bón NPK lớn hơn, để giúp  cho trái xoài phát riển tốt và đạt kích cỡ tối đa . Chú ý bón phân cân đối, không bón quá nhiều phân đạm sẽ gây rụng trái.

Đến tháng thứ 3, lúc này trái xoài không còn lớn nữa mà chuyển sang giai đoạn trưởng thành và chín. Do vậy trái chỉ phát triển theo chiều ngang. Vì thế khi cung cấp phân bón nên hạn chế phân đạm, mà tăng cường phân Kali để giúp cho trái có chất lượng hơn.

1. Hạn chế xoài rụng trái non 

– Nguyên nhân:

              + Cây có nhiều hoa đực, ít hoa lưỡng tính.

              + Thụ phấn không tốt do hạt phấn tự bất dục, tự thụ phấn trong cùng giống.

              + Thời tiết xấu cản trở hoạt động của côn trùng thụ phấn cho cây, mưa rửa trôi hạt phấn, làm vỡ hạt phấn tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại hoa, trái non.

+ Thiếu nước, thiếu dinh dưỡng (Kali).

+ Do giống (rụng trái ít hay nhiều), thường trái có cuống to rụng ít.

– Biện pháp :

+ Bón phân đầy đủ tạo cành lá tốt sau thu hoạch.

+ Tưới đủ nước trong giai đoạn ra hoa, đậu trái, trái non.

+ Tăng cường bón phân Kali.

+ Sử dụng phân bón lá để nuôi trái.

Ngoài ra, để nâng cao năng suất và chất lượng quả xoài, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giai đoạn này bà con nên xử lý (Sản phẩm Bamboo) với liều lượng… giúp nuôi quả, tăng độ lớn trọng lượng trái xoài để trái xoài phát triển toàn diện, đồng thời bổ sung một số chất trung và vi lượng để hạn chế tình trạng nứt trái, cùng với đó giúp bộ lá xanh, dày hiệu quả quang hợp cao, tăng giá trị thương phẩm.

2. Cách chăm sóc khác

              Trong năm thứ nhất và thứ hai sau khi trồng, hàng năm đấp thêm đất vào chân  mô. Bắt đầu từ năm thứ ba trở đi thì bồi liếp hàng năm một lớp đất mỏng khoảng 3-5 cm.

Khi cây bắt đầu cho trái thì mỗi năm xới đất một lần giúp đất liếp được tơi xốp. Dùng rơm rạ, cây rẫy đã thu hoạch, hoặc cỏ khô đậy liếp trong mùa nắng để giữ ẩm trong đất.

              Thường xuyên loại bỏ những cành mọc thẳng bên trong tán để tán cây được thông thoáng. Sau khi thu hoạch, cắt bỏ tất cả các chùm đã thu trái để giúp các chồi  mới dễ mọc ra, ngoài ra cần  cắt tỉa bỏ những cành sâu bệnh,  khô chết, giập gãy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *