KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG

BÀI 3: Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng

Nhu cầu dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi theo giai đoạn phát triển, thổ nhưỡng và mức năng suất. Các chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng giúp ổn định và tăng năng suất cho cây vì vậy cần cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Thiếu hoặc thừa một trong những yếu tố này đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.  

Điển hình như kẽm, bo… cần thiết cho sự đậu quả và phát triển quả. Trong đó, đạm và lân là chất cần thiết nhất trong giai đoạn phát triển quả, kali cần thiết ở giai đoạn tiếp theo cho đến khi thu họach.

Vai trò của các nguyên tố dinh dưỡng

Về nhu cầu dinh dưỡng, cây sâu riêng cần đầy đủ đa, trung, vi lượng đặc biệt là nhu cầu về kali.

  • Đạm (N):  là một nguyên tố quan trọng cho sự phát triển tất cả các bộ phận của cây như lá, thân, cành, quả…và đặc biệt là sự sinh trưởng dinh dưỡng. Do vậy, cần bón đạm đầy đủ cho cây sầu riêng nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5 đúng (đúng loại, đúng nhu cầu, đúng loại đất, đúng liều lượng và đúng phương pháp), ngoài ra còn phải đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Nếu thiếu đạm lá có màu xanh noãn chuối, bị vàng, thiếu nặng lá sẽ rụng nhiều, năng suất giảm. Thừa đạm cây phát triển thân lá mạnh, dễ bị sâu hại tấn công, khả năng đậu quả thấp, rụng quả nhiều, quả phát triển không bình thường như mất gai, nứt quả…

  • Lân ( P): sầu riêng cần lân tương đối thấp, nhưng cũng cần thường xuyên bón lân cho cây với lượng nhỏ. Nên bón lót phân lân trong hố trước khi trồng, giúp cây tăng trưởng trong giai đoạn ban đầu. Nếu thiếu lân lá sẽ chuyển màu xỉn, mép lá non ửng đỏ, thiếu lân nặng thì lá cây sẽ bị rụng và cành sẽ khô chết.
  • Kali ( K): rất quan trọng khi cây ra quả. Cung cấp đủ kali sầu riêng sẽ cho chất lượng quả cao, thịt quả thơm, ngon. Ngoài ra kali còn giúp cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chống chịu của cây trước mầm bệnh và điều kiện bất lợi của môi trường. Nếu thiếu kali mép lá chuyển màu vàng cam, xám nâu rồi khô và rụng.

Với đất nhiều K sẽ cản trở sự hấp thu Ca và Mg. Trong trường hợp này cần bón Ca và Mg nhưng không bón K.

  • Boron (Bo): Bo đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức độ hormone của cây và thúc đẩy sự phát triển thích hợp. Bo làm tăng sản lượng và duy trì hoa, kéo dài ống phấn và nảy mầm hạt phấn, phát triển hạt và quả.
  • Lưu huỳnh (S): Thiếu S, hầu hết lá trên cây chuyển sang màu vàng, xuất hiện những vết như vết bệnh trên lá già. Ở lá non, lúc đầu có màu vàng sáng sau đó chuyển sang màu vàng nhạt, tương tự triệu chứng ở lá già. Thông thường lưu huỳnh sẽ được bón thông qua phân SA (chứa khoảng 24 % S), phân Super lân (Super lân chứa khoảng 14 % S).
  • Magiê (Mg): thiếu magie phần thịt lá bị vàng và lan dần từ gân chính ra mép lá;
  • Canxi (Ca): thiếu canxi lá bị héo vàng từ rìa lan vào gân chính;
  • Kẽm (Zn): thiếu kẽm chồi và các lá ở đầu cành bị hạn chế phát triển (rụt đọt, lá không thể nở lớn).

Lưu ý khi cung cấp dinh dưỡng cho cây

Tùy theo loại đất, giống và giai đoạn sinh trưởng mà cung cấp lượng và loại phân thích hợp cho cây, cần cung cấp đủ liều lượng phân hữu cơ và vô cơ cho cây sầu riêng.

Nên sử dụng loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển bền vững, môi trường canh tác và đất được cải tạo tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị của sầu riêng.

Việc sử dụng  phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh … sẽ tạo được chất đệm tốt, cải tạo đất hiệu quả, khiến đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm cao, tăng hàm lượng hữu cơ trong đất. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, từ đó giúp cây trồng phát triển tự nhiên, tăng sức đề kháng.

Thời điểm và những điều cần chú ý khi bón phân

Sầu riêng rất cần kali nhưng không nên sử dụng kali clorua (KCl) mà phải sử dụng Kali Sulphate (K2SO4) và trung-vi lượng (TE) vì KCl làm sầu riêng giảm mùi thơm.

Vào thời kỳ trái phát triển có thể sử dụng phân bón lá có hàm lượng kali cao để góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất trái. Có thể phun phân bón lá làm 5 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 9 sau khi đậu trái. Vào thời gian này tránh phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì sẽ kích thích cây ra lá mới cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển, làm giảm phẩm chất trái như: cơm trái bị sượng, bị nhão … cần hạn chế ra lá non khi hoa nở để hoa đậu trái tốt.

Có thể ngăn ra lá non để tập trung dinh dưỡng nuôi trái bằng cách phun KNO3 (300g/20lít nước) hoặc MKP (0 – 52 – 34) theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Đối phân vô cơ không dùng Clor hoặc loại phân có Clor để bón cho cây sầu riêng vì Clor có thể làm giảm phẩm chất trái, khi lượng Clor tích lũy trong đất hoặc trong cây đạt đến ngưỡng gây hại. Đối với cây sầu riêng việc bón phân gà là rất cần thiết, bởi vì phân gà có khả năng hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora, một loại nấm bệnh rất nguy hiểm đối với cây sầu riêng, có thể thay bằng loại phân đã qua chế biến nhưng có nguồn gốc từ phân gà.

CHÚC QÚY BÀ CON CANH TÁC TỐT VÀ MỘT VỤ MÙA NHƯ Ý!

Mời quý bà con xem thêm bài viết: Bón phân cho sầu riêng như thế nào để đạt năng suất như mong muốn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *